คุณประโยชน์ดี ๆ...จากนมถั่วเหลือง (ไทยโพสต์)
พญ.ธิดากานต์ รุจิพัฒนกุล
แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังและเวชศาสตร์ชะลอวัยประจำโรงพยาบาลสมิติเวช
สุขุมวิท เปิดเผยถึงคุณสมบัติของน้ำนมถั่วเหลือง
ในการช่วยลดความเสี่ยงการเกิดโรคหัวใจว่า องค์การอาหารและยา
สมาคมโรคหัวใจของสหรัฐอเมริกา ให้การยอมรับว่า
อาหารและเครื่องดื่มจากถั่วเหลืองเป็นอาหารที่ดีต่อสุขภาพหัวใจ
เพราะช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจได้ ด้วยเหตุผลสำคัญสองประการคือ
1.ถั่วเหลืองอุดมไปด้วยกรดไขมันไม่อิ่มตัว และปราศจากคอเลสเตอรอล
2.โปรตีนในถั่วเหลืองยังทำหน้าที่โดยตรงในการลดระดับคอเลสเตอรอลรวม และลดระดับคอเลสเตอรอลที่ไม่ดีกับสุขภาพ
หรือ LDL Cholesterol และลดระดับไตรกลีเซอไรด์ในเลือด
ตลอดจนยับยั้งการเกิดไขมันอุดตันในหลอดเลือด
ซึ่งเป็นสาเหตุสำคัญของการเกิดโรคหัวใจ
นอก
จากนี้ ในนมถั่วเหลืองจะมีสารต้านอนุมูลอิสระที่เรียกว่า "ไอโซเฟลโวน"
ในปริมาณที่สูง
ซึ่งสารอาหารนี้มีคุณสมบัติช่วยบำรุงกระดูกและการช่วยชะลอวัย ในงาน
วิจัยจาก Molecular Nutrition & Food Research ปี พ.ศ. 2554 ค้นพบว่า
ไอโซเฟลโวนจากถั่วเหลือง มีคุณสมบัติป้องกันและต้านเซลล์มะเร็ง
โดยเฉพาะอย่างยิ่งในกลุ่มมะเร็งเต้านม รวมทั้งมะเร็งต่อมลูกหมาก
เนื่องจากในน้ำนมถั่วเหลืองนั้นมีสารต้านอนุมูลอิสระและวิตามินอี
รวมทั้งคุณสมบัติที่กล่าวมาข้างต้น
จึงเชื่อว่าสามารถต้านมะเร็งไปได้ในตัวเช่นกัน
ส่วน
สารไฟโตเอสโตรเจน (สารที่มีโครงสร้างคล้ายฮอร์โมนเพศหญิง
หรือฮอร์โมนเอสโตรเจน ช่วยบรรเทาอาการวัยทองในผู้หญิงวัยหมดประจำเดือนได้)
ในนมถั่วเหลืองยังเป็นตัวป้องกันการทำงานที่ไปกระตุ้นมะเร็งเต้านมได้อีก
ด้วย ดังนั้น จึงกล่าวได้ว่าการดื่มน้ำนมถั่วเหลืองวันละ 2 กล่องทุกวันนั้น
นอกจากจะทำให้ร่างกายแข็งแรงได้ตั้งแต่ภายในแล้ว
ยังสามารถช่วยป้องกันและต้านเซลล์มะเร็ง
โดยเฉพาะอย่างยิ่งในกลุ่มมะเร็งเต้านม และมะเร็งต่อมลูกหมากได้อีกทางหนึ่ง
พร้อม
กันนี้คุณหมอแนะนำว่า
การดื่มน้ำนมถั่วเหลืองนั้นสามารถดื่มได้ทุกเพศทุกวัยไม่ว่าจะเป็นผู้หญิง
หรือผู้ชาย ขณะเดียวกันก็ไม่จำกัดอายุผู้ดื่ม
แม้ว่าจะเป็นทารกแรกเกิดที่มีอาการแพ้นมวัว
ก็สามารถเลือกรับประทานนมถั่วเหลืองได้เช่นกัน
แต่อย่างไรก็ตามควรดื่มให้อยู่ในปริมาณที่เพียงพอ พูดง่าย ๆ
ว่าต้องไม่มากหรือน้อยเกินไป หรือดื่มเพียง 2 กล่องต่อ 1 วัน
จึงจะส่งผลดีต่อสุขภาพ
ท้ายนี้
คุณหมอกล่าวถึงการเลือกดื่มนมถั่วเหลืองที่อยู่ในกล่องสำเร็จรูป
กับน้ำเต้าหู้ที่เราผลิตขึ้นเองว่า ขึ้นอยู่กับความสะดวกของแต่ละบุคคล
เพราะคนส่วนใหญ่มีการดำเนินชีวิตที่ค่อนข้างเร่งรีบ
หากสามารถทำน้ำเต้าหู้รับประทานเองได้ก็เป็นสิ่งที่ดี
แต่ต้องแน่ใจว่าจะไม่มีการปนเปื้อนของเชื้อแบคทีเรีย
และที่สำคัญต้องแน่ใจว่าสามารถคงคุณค่าของสารอาหารที่มีอยู่ในน้ำนมถั่ว
เหลืองไว้ได้ครบถ้วน
ขอบคุณรูปภาพจาก google
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น